Những điều cần biết về kế toán cho công ty mới thành lập tốt nhất

Hiện nay, xu hướng khởi nghiệp (start up) đang thịnh hành không chỉ ở thế giới và còn cả ở Việt Nam. Nhiều công ty mới được mọc lên, kế toán là một trong những vấn đề quan trọng cần được các chủ doanh nghiệp mới quan tâm. Mời bạn đọc tham khảo và theo dõi ” Những điều cần biết về  dịch vụ kế toán cho công ty mới thành lập” mà hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ. Hi vọng đây sẽ là những thông tin cần thiết cho công ty của bạn.

Đối với các công ty mới thành lập, sau khi nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh, kế toán cần chú ý thực hiện các công việc sau
Khai thuế TNDN

Cũng như thuế GTGT, thuế TNDN không phát sinh thì vẫn nộp tờ khai, cho nên chú ý là ngày 30 của tháng đầu quí sau so với quí thành lập, kế toán phải lập và nộp tờ khai thuế TNDN đầu tiên cho cơ quan thuế, theo mẫu 01A/TNDN. Cuối năm nộp tờ khai quyết toán thuế TNDN theo mẫu 03/TNDN.
Tài khoản ngân hàng

Mở tài khoản ngân hàng để giao dịch với khách hàng vì theo quy định hóa đơn mua vào từ 20 triệu trở lên phải chuyển khoản thì mới được khấu trừ thuế GTGT và chi phí tính thuế TNDN mới được trừ. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày mở tài khoản, phải thực hiện thông báo số tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế theo mẫu 08/MST.

Lao động và BHXH

Nếu doanh nghiệp ký hợp đồng với người lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc: kế toán liên hệ với cơ quan BHXH để làm hồ sơ tham gia đóng bảo hiểm cho nhân viên.
Bảng định mức nguyên vật liệu

Nếu là doanh nghiệp có tính chất sản xuất thì phải lập Bảng định mức nguyên vật liệu cho tất cả các sản phẩm của doanh nghiệp. Riêng qui định nộp cho cơ quan thuế bảng định mức này đã được bãi bỏ kể từ ngày 01/01/2014.
Khai thuế môn bài

Đối với công ty mới thành lập mà có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh, thì thời hạn khai và nộp thuế môn bài là ngày cuối cùng của tháng thành lập (theo giấy phép ĐKKD). Đối với công ty mới thành lập mà chưa có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh, thì thời hạn khai và nộp thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày thành lập theo giấy phép ĐKKD. Chú ý là phải nộp cả tờ khai thuế và nộp tiền thuế môn bài.

Khai thuế GTGT

Doanh nghiệp mới thành lập mà đủ điều kiện đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ (mới thành lập từ dự án đầu tư hoặc là chi nhánh của cơ sở kinh doanh đang hoạt động nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ; hoặc có thực hiện đầu tư, mua sắm tài sản cố định, máy móc, thiết bị có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên): gửi Thông báo về việc áp dụng phương pháp tính thuế theo phương pháp khấu trừ (mẫu 06/GTGT) tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp cùng với hồ sơ đăng ký thuế. Doanh nghiệp mới thành lập khác thì áp dụng phương pháp tính trực tiếp.
Khai thuế TNCN

Đối với thuế TNCN, không phát sinh thì không phải nộp tờ khai tháng/quí (mẫu 02/KK-TNCN), nhưng chú ý là vẫn phải nộp tờ khai quyết toán năm (mẫu 05/KK-TNCN). Việc khai thuế theo tháng hoặc quý được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và áp dụng cho cả năm. Cụ thể như sau:
+ Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phát sinh số thuế khấu trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ khai thuế thu nhập cá nhân từ 50 triệu đồng trở lên khai thuế theo tháng, trừ trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng theo quý.
+ Tổ chức, cá nhân trả thu nhập không thuộc diện khai thuế theo tháng theo hướng dẫn nêu trên thì thực hiện khai thuế theo quý.
Hóa đơn

Nếu là doanh nghiệp có tính chất sản xuất thì phải lập Bảng định mức nguyên vật liệu cho tất cả các sản phẩm của doanh nghiệp. Riêng qui định nộp cho cơ quan thuế bảng định mức này đã được bãi bỏ kể từ ngày 01/01/2014.
Hi vọng bài viết trên đem lại nhiều hữu ích. Và việc lựa chọn dịch vụ  công ty kế toán CÔNG TY QUẢNG CÁO STAR H2 sẽ là nơi yên tâm cho quý khách và cũng là nơi đảm bảo uy tín – chất lượng – chi phí cho quý khách hàng.
• Dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí .
• Dịch vụ chất lượng đặt chữ tín lên hàng đầu.
• Đảm bảo tính chính xác , bảo mật cho khách hàng.
• Nâng cao năng lực,uy tín và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp
• Chứng chỉ có giá trị toàn cầu
• Đội ngũ chuyên môn và phân tích viên có trình độ chuyên sâu và được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế
Hân hạnh được hợp tác cùng quý khách trong thời gian tới.

 

 

Comments

No comments yet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *